บ้านฟ้าบ่กั้น กลิ่นอายความอบอุ่นของวันวาน

บ้านร่วมสมัยสองชั้น

บ้านสไตล์ไทย

บ้านร่วมสมัยสองชั้น บ้านไม่ใช่เพียงแต่ อาคารบ้านเรือน ที่ ไร้ชีวิตชีวา แต่ว่า มีคน แล้วก็การเคลื่อนที่ อยู่ใน นั้น ระหว่าง พื้นที่ แต่ละ

ตารางเมตร ก็เลย จะต้องคิด ให้ สเปซสนองตอบ วิธีการทำ กิจกรรม ของ ผู้อาศัยให้สูงที่สุดสร้าง บรรยากาศ ของ ความ บรรเทา

ความเชื่อใจ ความอบอุ่น ซึ่ง บางครั้งก็อาจจะ มาจาก การได้ ใ พื้นที่ ด้วยกัน ของ ครอบครัว หรือความอบอุ่น ที่เกิดขึ้นมาจากส่วน

ประกอบ อื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น วางแบบ บ้านสี สิ่งของ ของอื่นๆที่มีไว้เพื่อการแต่งบ้านที่ ประกอบ เข้าไว้ ร่วมกันใน ช่วงที่ ผ่านไป

ผู้คนจำนวนมาก ยัง มี ภาพ เริ่มแรกๆ ที่ เคยชิน รวมทั้งต้องการชูมา เก็บไว้ แล้ว ตีความหมาย ใหม่ ให้ล้ำสมัย ขึ้น ซึ่ง บ้านหลังนี้

ตอบได้ ใน ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่ว่า มา

บ้าน สร้างใหม่ ขนาด พื้นที่ ใช้สอย 235 ตร. ม. หลังนี้มีชื่อว่า “บ้านฟ้า บ่กัน” สร้างอยู่ ที่ อำเภอ น้ำ พอง จังหวัด ขอนแก่น เมืองไทย

ของพวกเรา นี่เอง เป็นบ้า นที่สะดุดตา ตั้งแต่ต้น เห็นด้วย ออกแบบ หลังคาจั่วตกแต่งฟา ซา ด ก้อนอิฐ ช่องลม ร่วมยุค แต่ละ ส่วน

ประกอบ ได้กลิ่นอาย สถาปัตยกรรม สมัยเก่า คลาสสิก แต่ว่า เข้ากันได้ อย่าง กลมกล่อมละมุนละไม กับ ความ เป็น โมเดิร์น ที่ แอบ

อยู่ ด้านใน ดู จาก ข้างหน้าบ้าน จะ สัมผัสได้ ถึง แนวความคิด ที่ เน้นย้ำ พรีเซ็นท์ ความโล่งโล่งเตียน แนบธรรมชาติ ผสม ความ

อบอุ่น ดู จำนวนกี่ครั้ง ก็ไม่ เบื่อ และก็ตอบ ปัญหา ใช้งาน ตาม ไลฟ์สไตล์ ของ ช่วง ปัจจุบันนี้ เจริญ

จากทางรถวิ่งนำเข้าสู่บ้านสร้างเส้นสายตาที่พริ้วไหวน่าสนใจด้วยเส้นสายของพื้นคอนกรีตที่ไม่ได้ลาดเทเป็นแนวตรงๆ ปูกรวดเว้นที่

ว่างโค้งรับเสาโรงรถที่เป็นเหมือนศาลาขนาดใหญ่ต้อนรับการมาถึงด้วยความเป็นมิตร จากโรงรถค่อย ๆ พาเชื่อมต่อเข้าสู่พื้นที่บ้าน

ผ่านสวนและบันไดที่ต่อเนื่องกับเฉลียง ทำให้การเดินทางไม่ขาดตอน ผนังทึบที่ก่อด้วยอิฐแดงไม่ฉาบทับให้ความรู้สึกแบบบ้าน ๆ

และเป็นธรรมชาติ

หลังคาคือส่วนที่ต้องมิดให้มิดชิดป้องกันพื้นที่จากแดดฝน บ้านก็ส่วนบ้าน สวนก็ส่วนสวน ต้นไม้ที่สูงเกินหลังคาก็ต้องตัดทิ้ง แต่บ้าน

ยุคใหม่หลาย ๆ หลังเลือกเจาะเป็นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า เพื่อปล่อยให้ต้นไม้ได้เติบใหญ่ผ่านช่องนั้น เป็นการเชื่อมโยงธรรมชาติ

กับตัวบ้านให้เป็นส่วนเดียวกันอย่างแนบสนิท

ชั้นล่างของตัวบ้านติดประตูบานเฟี้ยมและหน้าต่างกระจกที่เปิดออกได้กว้าง ครอบคลุมพื้นที่ทั้งสองด้านของตัวบ้านในห้องทาน

อาหารและห้องนั่งเล่น ซึ่งเป็นหัวใจหลักของบ้าน ผนังที่เปิดได้จนหมดรับแสงธรรมชาติและช่วยระบายอากาศ ให้สายลมธรรมชาติ

พาดผ่านเข้ามากล่าวทักทายได้ตลอดทั้งวัน  ด้านหน้าของบ้านเป็นเฉลียงไม้ที่ชวนให้ออกมานั่งเล่นในวันที่อากาศดี ๆ หรือนอน

เอกเขนกเล่นให้สบายใจ ถ้าอยากเดินเล่นกลางสนามหญ้า หรือปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ ในโอกาสพิเศษก็ใช้ได้ง่าย ๆ เพียงเดินออกไปไม่กี่

ก้าวก็พร้อมทำกิจกรรมกลางแจ้งที่ชื่นชอบ

ห้องนั่งเล่นคือส่วนที่ทุกคนให้ความสำคัญมากที่สุด จากสัดส่วนพื้นที่ภายในที่มีขนาดใหญ่ เจาะเพดานเป็นโถงสูงแบบ Double

space เชื่อมต่อพื้นที่แนวตั้งระหว่างชั้น 1 และชั้น 2 เข้าด้วยกัน ให้ความรู้สึกถึงความพิเศษกว่าพื้นที่อื่น ๆ ในชั้นเดียวกัน ผนังที่อัด

แน่นไปด้วยหลังสือบนชั้นเต็มผนัง ไม่ต้องบอกก็พอจะรู้ว่าเจ้าของบ้านรักหนังสือและการอ่านมากแค่ไหน  เฉพาะมุมนี้ใครที่เป็น

หนอนหนังสือก็สามารถขลุกใช้ชีวิตอยู่ได้เกือบทั้งวัน

พื้นที่ชั้นล่างเป็นส่วนกลางที่ใช้งานร่วมกัน ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่นพักผ่อนที่ทำหน้าที่ห้องอ่านหนังสือไปด้วยในตัว ห้องรับ

ประทานอาหาร และห้องครัว วางผังแบบ Open Plan ที่ไม่มีผนังทึบแบ่งสัดส่วน มีเพียงวัสดุปูพื้นที่แตกต่างชนิด เป็นจชตัวช่วยบ่ง

บอกขอบเขตการใช้งาน ทำให้บ้านดูโปร่งโล่งไม่มีผนังมากั้นให้เกิดอุปสรรคในการใช้งานและการไหลเวียนของอากาศ แสง รวมถึง

การสัญจรภายใน

โต๊ะทานข้าวงานไม้ตกแต่งโคมไฟไม้ดีไซน์เก๋ๆ ชวนให้สะดุดตา ถัดไปอีกนิดเป็นห้องกระจกที่จัดเป็นครัวที่มีประตูบานเลื่อนกระจก

เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่และปิดพื้นที่ยามประกอบอาหาร เป็นวิธีใหม่ ๆ ที่ช่วยให้ทุกคนในบ้านมองเห็นกันและสามารถมีส่วนร่วมกันได้

หมด ไม่มีส่วนไหนที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

เคาน์เตอร์ครัวรูปตัว U ที่หมุนตัวหยิบจับใช้งานได้รอบทิศทาง พื้นที่กว้างขวางพอที่จะเข้ามาช่วยทำครัวได้พร้อมกันหลายสเตชัน

ผนังใส่ช่องเปิดเป็นหน้าต่างบานกระทุ้งกรอบไม้หลาย ๆ บาน เลือกเปิดรับลมระบายอากาศได้เต็มที่ บนเตามีหวดกับหม้อนึ่ง ฝาชีไผ่

สาน ของใช้ในครัวคู่บ้านชนบทตั้งแต่อดีต สานความทรงจำของความอบอุ่นจากรุ่นปู่ย่าตายายที่ส่งต่อมาให้หวนรำลึกถึง เป็นความ

น่ารักเล็ก ๆ ที่ซ่อนอยู่ในครัวแบบตะวันตกที่ชวนให้ยิ้ม

ในด้านการตกแต่ง ทุกห้องจะเน้นโทนน้ำตาลแดงจากอิฐกับสีน้ำตาลเข้มจากไม้ มีแทรกสีขาวกับปูนเปลือยบ้างตามจังหวะที่เหมาสะ

มกับการใช้งาน ในห้องนอนก็เช่นกัน นักออกแบบสร้างองค์ประกอบต่างๆ ภายใน ไม่ว่าจะเป็น พื้นห้อง ผนังห้อง และเฟอร์นิเจอร์

ส่วนใหญ่จากไม้ ตกแต่งผนังส่วนหัวเตียงด้วยอิฐโชว์แนวดิบๆ ผนังฝั่งตรงข้ามเตียงเป็นบานบิวท์อินที่ซ่อนฟังก์ชันตู้เก็บของเอาไว้

อย่างแนบเนียน และเจาะช่อง แบ่งเป็นพื้นที่นั่งทำงานอ่านหนังสือ เป็นการผสมผสานระหว่างวัสดุและฟังก์ชันเก่าและใหม่อย่าง

ลงตัว

อีกด้านหนึ่งของห้องนอน แทนที่จะเป็นวัสดุปิดทึบเหมือนบ้านหลังอื่น ๆ แต่นักออกแบบกลับเลือกทำผนังกระจกโปร่งใส เพื่อเชื่อม

ต่อพื้นที่ห้องนอนเข้ากับกับระเบียงส่วนตัวที่จัดเป็นสวนกรวด ไม่ว่าจะฝนตกแดดออก ช่วงเช้าหรือช่วงค่ำ ฤดูกาลไหน ๆ เจ้าของห้อง

ก็รับวิวทิวทัศน์ภายนอก มองเห็นความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติได้ตลอดเวลา

ห้องน้ำส่วนตัวที่สร้างไว้ในห้องนอน ตกแต่งด้วยปูนเปลือย ตัดเส้นสายตาด้วยกรอบไม้สีน้ำตาล ใส่เคาน์เตอร์ซิงค์ล้างมือด้วยหิน

อ่อนลายสวย  แยกพื้นที่โซนแห้งและโซนเปียกด้วยผนังกระจกใส ทำให้ห้องดูโปร่งสว่าง ไม่แคบ มีความขัดแย้งที่ลงตัวจากความ

ดิบกระด้าง ความหนาหนัก ความโปร่งเบา สัมผัสที่อบอุ่น และความหรูหราของวัสดุแต่ละชนิดที่นำมาประกอบกัน

สถาปนิก :  บ้านในเขตร้อนยุคเก่ามักจะนิยมปิดทึบ อาจจะเป็นบ้านไม้หรือบ้านก่อผนังอิฐฉาบเรียบ แต่ในบ้านยุคใหม่จะเปลี่ยนแนวคิดใหม่ ทำผนังกระจกให้สามารถรับแสงได้ แต่บางส่วนที่ต้องการลดความเข้มของแสงจะใช้ Double skin ด้วยการใส่ Facade ทำหน้าที่เป็นม่านกรองแสงชั้นนอก และสร้างความเป็นส่วนตัวในขณะที่ยังให้ความรู้สึกโปร่งสามารถมองเห็นทัศนียภาพและความเคลื่อนไหวภายนอกได้ ผนังชั้นในอาจเป็นบานเลื่อนที่สร้างความยืดหยุ่นให้ใช้งานได้ตอบโจทย์สภาพอากาศมากขึ้น

Be the first to comment on "บ้านฟ้าบ่กั้น กลิ่นอายความอบอุ่นของวันวาน"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*